Top 6 món ăn đặc trưng vùng miền tại Thái Lan

Posted on by PadThai in Chưa có bình luận

1. Yum Cha Kram, Samut Songkhram

Bai Cha Kram là loài thực vật biển có nguồn gốc từ đầm lầy ngập mặn ở Samut Songkhram, do đó nó trở thành một đặc sản của địa phương. Cây được nấu trong nước nhiều lần cho đến hết mặn và sau đó trộn với nước sốt cay ngon tuyệt theo phong cách của người Thái, thường được làm từ nước cốt chanh, nước mắm và đường thốt nốt. Thông thường, một muỗng nước cốt dừa đặc ở trên sẽ thêm tròn vị món ăn.

2. Khao Perp, Ban Na Ton Chan, Sukhothai

Khao Perp là món ăn được làm từ tinh bột gạo tẻ – ở dạng bột lên men. Không giống như cách làm bún, bột sau khi pha với tỉ lệ nước phù hợp sẽ được tráng mỏng và hấp để tạo thành một lớp bột mỏng và được cuộn lại với các loại rau trộn. Khi phục vụ, các cuốn này sẽ được phủ lên trên là trứng hấp và chan với nước luộc thịt lợn trong. Món ăn ngon và bổ dưỡng này là một điểm thu hút lớn cho quận nhỏ phía bắc thành phố Sukhothai.

3. Mee Sapam, Phuket

Được đặt tên theo nguồn gốc của ngôi làng cách không xa thị trấn Phuket hướng về phía bắc, Mee Sapam là món ăn một đĩa kiểu Hokkian-Trung Quốc được làm từ mì trứng sợi to xào với hải sản, thịt lợn, trứng và cải Pak Choi của Trung Quốc – Một món ngon hấp dẫn khác của ẩm thực Phuket.

4. Moo Chamuang Curry, Chantaburi

Món cà ri thơm ngon này là biểu tượng của ẩm thực Chanthaburi được làm từ thịt vùng bụng hoặc cổ của heo, ninh với Bai Chamuang (Garcinia cowa) – loại thảo mộc bản địa của tỉnh – Mang lại cho món ăn này một vị chua và hương thơm đặc biệt.

5. Mee Phan, Uttaradit

Một món ngon của Quận Laplae phía tây thị trấn Uttaradit, Mee Phan bắt nguồn từ việc sử dụng nhiều loại gạo với các hình dạng và hình thức khác nhau – tất cả đều là kết quả của sự khôn ngoan của người dân địa phương trong việc bảo quản lương thực.
Mee Phan có hai phần: Khao Kap hoặc lá bánh gói mỏng làm từ bột gạo, và phần nhân làm từ bún, có hương vị và được nấu theo các phiên bản khác nhau. Người dân nơi đây nói rằng hương vị thực sự của món ăn này phụ thuộc vào hương vị đặc biệt của Khao Kap kiểu Laplae.
 

6. Khao Pun Nam Jaew, Loei

Khao Pun là món bún làm từ bột gạo lên men được biết đến ở những nơi khác ở Thái Lan với tên gọi “Kanom Cheen”. Tuy nhiên, ở Loei, Khao Pun được nấu cùng nước dùng thịt heo hầm kĩ, khi ăn thêm thịt xắt mỏng, lòng và nhiều loại rau, thảo mộc như bắp cải, giá đỗ…thêm chút hành lá, ngò rí, húng lũi… tùy ý bạn. Gia vị ăn kèm chủ yếu bao gồm mắm tôm, chanh và ớt băm. Khi trời lạnh ở Loei, Khao Pun Nam Jaew sẽ làm một bát điểm tâm nóng hổi hấp dẫn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *